top of page
2020_32.12_edited.jpg
รองตูน ผงาดนั่งประมุขสมาคมปิงปองฉลุย

    ตามที่คุณพีรเดช พฤฒิพฤกษ์ นายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ได้เสียชีวิตลงเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สมาคมฯ จึงได้จัดประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี 2563  เพื่อสรรหานายกสมาคมฯ คนใหม่ ในวันที่ 4 ธันวาคม 2563 ณ โรงแรมเดอะแกรนด์ โฟร์วิงส์  โดยมีคุณธนา  ไชยประสิทธิ์  นายกสมาคมกิติมศักดิ์เป็นประธานในที่ประชุม ซึ่งที่ประชุมได้เสนอชื่อ “รองตูน” หรือ นายณัฐวุฒิ  เรืองเวส รองผู้ว่าการ  การกีฬาแห่งประเทศไทย ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมอย่างไร้คู่แข่งขัน


    สำหรับรองตูน ถือเป็นลูกหม้อของสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย โดยเป็นนักกีฬาเทเบิลเทนนิส เป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เป็นกรรมการผู้ตัดสินและผู้ชี้ขาดนานาชาติ เป็นผู้บริหารสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย กว่า 35 ปี ในตำแหน่ง รองเลขาธิการ  เลขาธิการ อุปนายกสมาคมฯ ตลอดจนดำรงตำแหน่งในสหพันธ์เทเบิลเทนนิสแห่งเอเชีย (ATTU) และสหพันธ์เทเบิลเทนนิสแห่งอาเซียน (SETTA) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิ์ประโยชน์ มีประสบการณ์อย่างสูง ในเรื่องกีฬาเป็นเลิศ เนื่องจากดูแลโครงการสำคัญๆในฝ่ายพัฒนากีฬาเป็นเลิศมาอย่างยาวนาน


    ทั้งนี้ รองตูนได้กล่าวภายหลังที่ได้รับการเลือกตั้งว่าที่ผ่านมาสมาคมฯ ได้วางนโยบายในเรื่องต่างๆ ไว้เป็นอย่างดีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้วยการพัฒนานักกีฬา ด้านพัฒนาวงการจัดการแข่งขัน ซึ่งจะเห็นได้จากผลสำเร็จของนักกีฬาที่มีผลงานดีอย่างต่อเนื่อง นักกีฬาไทยหลายคนเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ได้ไปเล่นอาชีพในลีกต่างๆ เช่น สุธาสินี เสวตรบุตร,นันทนา  คำวงศ์,ธมลวรรณ  เขตต์เขื่อน และภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล เป็นต้น ตลอดจนการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่ได้รับความชื่นชมจากทั่วโลก โดยสหพันธ์กีฬาเทเบิลเทนนิสนานาชาติ (ITTF) ได้มอบรางวัลการจัดการแข่งขันที่ดีที่สุดในโลกเมื่อปี 2557 ในรายการ WORLD  TOUR GRAND FINALS ซึ่งประเทศไทยถือเป็นต้นแบบของการนำระบบแสง สี เสียง  มาใช้ในรูปแบบของ SPORT ENTENTAIN ที่ในปัจจุบันทั่วโลกหันมาดำเนินการตามอย่างแพร่หลาย หรือมีแม้แต่รางวัลการจัดการแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์เอเชียที่ดีที่สุดตลอดการจากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสแห่งเอเชีย (ATTU) ส่วนบุคลากรของประเทศไทยเองก็มีคุณภาพสูง ได้รับการคัดเลือกให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในรายการแข่งขันมหกรรมที่สำคัญ เช่นกีฬาเทเบิลเทนนิสโอลิมปิกเกมส์  2020(+1) คุณนิวัฒน์  เสมาเงิน ไปปฎิบัติหน้าที่ผู้ช่วยผู้ชี้ขาด  คุณไพรัช  เรืองวิริยะชัย เป็นกรรมการผู้ตัดสิน และกีฬาเทเบิลเทนนิสพาราลิมปิกเกมส์ 2020(+1)  คุณชูสกุล วารายานนท์  เป็นกรรมการผู้ตัดสิน เป็นต้น


    ดังนั้น นโยบายจากนี้ไปจะเป็นในลักษณะต่อเนื่องและต่อยอด โดยเพิ่มขอบข่ายความร่วมมือของคนในวงการและผลักดันในกีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นที่นิยมมากขึ้น เพื่อให้กีฬานอกจากจะเป็นกีฬาเพื่อความเป็นเลิศแล้วจะต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้เติบโตเป็นอาชีพได้ และส่งเสริมให้คนหันมาใช้กีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นเครื่องมือในการออกกำลังกายเสริมสร้างสุขภาพและเพื่อการสังคมอีกด้วย


    สำหรับประเด็นที่มีผู้สงสัยว่าการที่เป็นรองผู้ว่าการการกีฬากีฬาแห่งประเทศไทย แล้วมาเป็นนายกสมาคมฯ จะมีปัญหาในข้อกฎหมายหรือตามความเหมาะสมหรือไม่ รองตูนกล่าวว่า เพื่อตัดปัญหาข้อสงสัยต่างๆตนเองจะได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ต่อไป ซึ่งในเบื้องต้นได้รายงานให้กับผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ทราบด้วยแล้ว

 

สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย
3 ธันวาคม 2563
YINHE 4.png
SAT.png
Nsdf.png
SET.png
M Electrolyte(1).png
bottom of page