1606292740049.jpg
"ปิงปองลีกในประเทศญี่ปุ่น" 

T-League ฤดูกาล 2020-2021 เริ่มต้นขึ้น เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ฤดูกาล 2020-2021 ของเทเบิลเทนนิส T-League ซึ่งเป็นฤดูกาลที่สามนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้น  เดิมทีมีการวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนทีมจาก 4 ทีมเป็น 6 ทีม สำหรับทั้งชายและหญิงจากฤดูกาลนี้และกำลังมีการหารือกับหลาย บริษัท เพื่อสร้างทีมใหม่ แต่เนื่องจากผลกระทบของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสตัวใหม่นี้  ในเดือนมีนาคมได้มีการประกาศว่า มีสี่ทีมปัจจุบันจะเข้าสู่ฤดูกาลใหม่ 

โคจิ มัตสึชิตะ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคนแรก (เกษียณในเดือนกรกฎาคม 2020) ซึ่งบริหาร T-League ตั้งแต่ศูนย์จนถึงการก่อตั้ง  หลังจากเล่นกีฬาโอลิมปิก 4 ครั้งติดต่อกันในฐานะตัวแทนของญี่ปุ่น เขามีประสบการณ์การเล่นในลีกสวีเดนเมื่อตอนที่เขาอยู่ในวิทยาลัย  หลังจากนั้นเขาก็กลายเป็นนักปิงปองชาวญี่ปุ่นคนแรกที่เล่นในบุนเดสลีกาเยอรมนีและหลังจากนั้นเขาก็มีประสบการณ์เล่นในประเทศต่างๆ เช่น ลีกฝรั่งเศสและลีกจีน การได้รับความนิยมในการแข่งขัน "ทีม" จากแฟนๆในท้องถิ่น เขาให้ความสำคัญกับการเล่น T-League ในรูปแบบของการแข่งขันแบบทีมมากกว่าการแข่งขันเดี่ยวเนื่องจากเขาได้สัมผัสกับกีฬาของสโมสรซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับการแพร่กระจายและการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกีฬาปิงปอง 

เมื่อสมัยที่ โคจิ มัตสึชิตะ เข้าร่วมทีมชาติญี่ปุ่น อิจิโร โอกิมูระ เป็นประธานคนที่สามของสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ (ITTF)  หลังจากได้รับรางวัล 12 เหรียญทองในการแข่งขันชิงแชมป์โลกและกลายเป็นประธานสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ เขาได้พยายามสร้างชื่อเสียงและพัฒนากีฬาเทเบิลเทนนิสข้ามพรมแดนของประเทศ เช่น การสร้างทีมเกาหลีที่เป็นหนึ่งเดียวในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 1991  มัตสึชิตะได้รับแรงผลักดันจากความปรารถนาที่จะเหนือกว่าคุณโอกิมูระผู้ยิ่งใหญ่ในโลกปิงปองที่ถูกเรียกว่า "มิสเตอร์เทเบิลเทนนิส"  มัตสึชิตะพยายามสร้าง "ลีกอาชีพ" ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้าง "ลีกอาชีพ" ที่โอกิมูระไม่สามารถทำได้มาตั้งแต่ปี 2010 และตระหนักได้ถึง 10 ปีหลังจากเริ่มการแข่งขัน  เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2018 เกมเปิดฤดูกาลแรกที่น่าจดจำของ T-League จัดขึ้นที่ Ryogoku Kokugikan สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของนักซูโม่ชาวญี่ปุ่นและเต็มไปด้วยแฟน ๆ มากกว่า 5,000 คน 

1606292731372.jpg
1606292727885.jpg

ปัจจุบันทีม T-League 4 ทีมชายและหญิงมีดังต่อไปนี้  ฤดูกาล 2018-2019 ฤดูกาล 2019-2020 และฤดูกาล 2020-2021 ทั้งหมดจัดขึ้นโดยทีมชายและหญิงสี่ทีมนี้โดยมี Kinoshita Meister Tokyo สำหรับชายและ Nippon Life Red Elf เป็นชัยชนะที่สองติดต่อกัน
Mima Ito นักปิงปองทีมหญิงของญี่ปุ่นยังไม่ได้เข้าร่วม T-League เพราะเธอต้องการมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายในการคว้าเหรียญทองในกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว  นอกจากนี้สำหรับนักกีฬาจีนก็ยากที่จะได้รับอนุญาตจากสมาคมเทเบิลเทนนิสของจีนเนื่องจากเกมใหญ่ของโอลิมปิกโตเกียวกำลังใกล้เข้ามาและจนถึงขณะนี้มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่เข้าร่วม 

[ทีมชาย]
Kinoshita Meister Tokyo
●ผู้เล่นหลัก: Jun Mizutani, Tomokazu Harimoto, Yuya Oshima, Jang Woojin (Korea R. ) 

T.T ไซตามะ
●ผู้เล่นหลัก: Kenta Matsudaira, Takuya Kami, Wong Chun-Ting (ฮ่องกง), Liam Pitchford (อังกฤษ), Panagiotis Gionis (กรีซ), Truls Moregard (สวีเดน) 

Okayama Rivets
ผู้เล่นหลัก: Koki Niwa, Jin Ueda, Masataka Morizono, Lee Sang-su (เกาหลี), Sathiyan Gnanasekaran (อินเดีย) 

ริวกิว Asteeda
●ผู้เล่นหลัก: Maharu Yoshimura, Kazuhiro Yoshimura, Yukiya Uda, Chuang Chih-Yuan (Chinese Taipei), An Jae-hyun (Korea R. ), Joo Sae-hyeok (Korea R. ) 

[ทีมหญิง]
นิปปอนไลฟ์เรดเอลฟ์
●ผู้เล่นหลัก: Miu Hirano, Hina Hayata, Jeon Jihee (Korea R. ), Yu Mengyu (สิงคโปร์), Chen Szu-Yu (ไชนีสไทเป) 

Kinoshita Abyell Kanagawa
●ผู้เล่นหลัก: Kasumi Ishikawa, Yui Hamamoto, Miyu Nagasaki, Miyuu Kihara, Doo Hoi Kem (HongKong), Shin Yubin (Korea R. ) 

ท็อปโอโตเมะปิงปองนาโกย่า
●ผู้เล่นหลัก: Kyoka Idesawa, Rika Suzuki, Han Ying (เยอรมนี), Elizabeta Samara (โรมาเนีย), Yang Hae-eun (Korea R. ), Lin Ye (สิงคโปร์) 

Nippon Paint Mallets
●ผู้เล่นหลัก: Miyu Kato, Yumeno Soma, Haruna OJio, Feng Tianwei (Singapore), Lee Ho Ching (HongKong), Suthasini Sawettabut (Thailand), Shan Xiaona (Germany) 


รูปแบบการแข่งขัน T-League คือ 3 เดี่ยวและ 1 คู่โดยที่ 1 เป็นการแข่งขันแบบคู่ 3 เกมและอันดับที่ 2 ถึง 4 เป็นการแข่งขันแบบเดี่ยว 5 เกม  หากกลายเป็น 2-2 ในตอนท้ายของลำดับที่ 4 ผู้จัดการของทั้งสองทีมจะประกาศผู้เล่นที่จะเล่นในการแข่งขัน Victory และผู้ชนะจะได้รับการตัดสินในการแข่งขันเกมเดียวที่น่าตื่นเต้น  นักกีฬาสามารถเล่นแมทช์คู่และแมทช์เดี่ยวได้ 1 แมตช์ (รวมแมตช์ชัยชนะ) สูงสุดสองแมตช์  คะแนนจะถูกกำหนดตามคะแนนและทีมที่จบอันดับที่ 1 และ 2 หลังจากจบฤดูกาลปกติ (21 นัด) จะได้เข้าร่วมในรอบเพลย์ออฟรอบสุดท้าย  เพลย์ออฟรอบชิงชนะเลิศเป็นเพียงการแข่งขันเดียวและทีมที่ชนะจะเป็นทีมแชมป์ของฤดูกาล 

 

1606294185471.jpg

น้องหญิง สุธาสินี เสวตรบุตร ผู้เล่นไทยคนแรกในทีลีก

◎วิธีการแข่งขัน T-League
1: คู่ (การแข่งขัน 3 เกม)
2: เดี่ยว (การแข่งขัน 5 เกม)
3: เดี่ยว (การแข่งขัน 5 เกม)
4: เดี่ยว (การแข่งขัน 5 เกม)
5: การแข่งขันชัยชนะ (การแข่งขัน 1 เกม) 

ผู้สนับสนุนหลักของ T-League คือ "Nojima" ผู้ค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่  เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่ประธาน โคจิ มัตสึชิตะได้มาในนาทีสุดท้ายก่อนเปิดปีแรกของ T-League  ประธานมัตสึชิตะเยี่ยมชม บริษัท มากกว่า 200 แห่งและขอให้แต่ละ บริษัท ปรึกษากับสปอนเซอร์และสร้างทีมใหม่  หากปราศจากความหลงใหลของเขา T-League ก็จะไม่เกิด 

ในทางกลับกันด้วยการจ่ายเงิน 8 ล้านเยนต่อเกมโดยให้ความสนใจกับการผลิตภาพและเสียงของเกมการแข่งขัน T League ก็ประสบปัญหาอย่างรุนแรงสองครั้ง พร้อมกับการถอนตัวของผู้สนับสนุนเนื่องจากการติดเชื้อ coronavirus และ T League มีการขาดดุลอย่างมาก  Matsushita เกษียณในเดือนกรกฎาคม 2020 โดยผู้รับผิดชอบ  Ichiro Hoshino กรรมการผู้จัดการของ Japan Table Tennis Association เข้ามารับตำแหน่งประธาน 

ปัญหาอีกประการหนึ่งของ T-League คือ "สองลีก TT ในญี่ปุ่น", T-League และ "Japan Table Tennis League" ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1977 แม้หลังจากการก่อตั้ง T-League ลีกเทเบิลเทนนิสของญี่ปุ่น  ได้ถูกจัดขึ้นตอนนี้มีทีมชาย 17 ทีมและทีมหญิง 14 ทีมใน Japan Table Tennis League  ส่วนใหญ่เป็นทีมองค์กร แต่ทีมของมหาวิทยาลัยและสโมสรก็เป็นสมาชิกเช่นกันและผู้เล่นในทีมขององค์กรบางคนเล่นเป็นผู้เล่นมืออาชีพโดยไม่ต้องทำงานในขณะที่คนอื่น ๆ อุทิศตนเพื่อฝึกฝนหลังเลิกงานทุกวัน 

ก่อนการก่อตั้ง T-League Matsushita พยายามที่จะรวมสองลีกเข้าด้วยกัน แต่ก็ยอมแพ้  ในช่วงเวลาของการก่อตั้ง T-League มีการประกาศว่าจะเข้าร่วมหลังปี 2021 แต่อนาคตยังไม่แน่นอนเนื่องจากอิทธิพลของ coronavirus ใหม่ 

ผู้เล่น T-League บางคนเป็นผู้เล่นมืออาชีพที่เล่นเฉพาะใน T-League ในขณะที่คนอื่น ๆ เล่นทั้งใน Japan League และ T-League  นอกจากนี้ยังมีผู้เล่นระดับมหาวิทยาลัย / มัธยมหลายคนที่ลงทะเบียนใน T-League และหากตารางเวลาของดาวหางบางส่วนทับซ้อนกันก็จะมีสมาชิกขาดแคลนและทุกทีมจะมีปัญหาในการจัดการผู้เล่น  สมาชิกที่ดีที่สุดมีให้เฉพาะในรอบเปิดการแข่งขันนัดสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการจัดอันดับในตอนท้ายของลีกและรอบรองชนะเลิศรอบรองชนะเลิศ T-League เป็นลีกสูงสุดของญี่ปุ่นในแง่ของระดับ แต่ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นลีกอาชีพ 

เกม T-League ที่จะจัดขึ้นภายในปี 2020 จะจัดขึ้นโดยไม่มีผู้ชมและการเปิดรับสื่อจะลดลงตั้งแต่ต้นปี 2021 จะจัดขึ้นในระบบเหย้าและเยือนสำหรับผู้ชม แต่จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่  แต่ผู้เล่นก็พยายามอย่างเต็มที่เพื่อเอาชนะทีมคู่แข่งขัน ในสถานที่แข่งขันที่จัดแบบไม่มีผู้ชม 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากบรรณาธิการหนังสือปิงปองญี่ปุ่นคุณ YANAGISAWA Taro, World Table Tennis magazine's editor. 

ดอน มุดตางาม

 

1606292747546.jpg
1606292744037.jpg
1606292735594.jpg
YINHE 4.png
SAT.png
Nsdf.png
SET.png
M Electrolyte(1).png