images.jpeg 9-2.jpg
"เอกลักษณ์ที่โดดเด่น"

WTT ประกาศผู้ร่วมสนับสนุนอย่างเป็นทางการ ของบริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Coca Cola ที่เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับการแข่งขันปิงปองระดับโลกที่จะจัดขึ้นในสาธารณรัฐประชาชนจีนตลอดปี 2564 โดยจะเริ่มตั้งแต่มาเก๊าโอเพ่น ระหว่างวันที่ 25 ถึง 29 พฤศจิกายน 2563 โดยมีเงินรางวัล 8 แสนเหรียญสหรัฐ แต่ที่เป็นประเด็นสำคัญก็คือจะเป็นรายการแรกหลังจากที่ WTT เข้ามาบริหารจัดการให้กับ ittf แล้วเป็นที่จับตามองของคนทั้งโลกที่ติดตามกีฬาปิงปองว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรสำหรับการถ่ายทอดสดในการแข่งขัน 

สิ่งที่ WTT ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะทำให้กีฬาปิงปองมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นในโลกของธุรกิจกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวของนักปิงปองระดับโลกที่จะต้องมีจุดเด่นมีเอกลักษณ์ที่ดูแล้ว ผู้ชมจะประทับใจและติดตามชมติดตามเชียร์ สามารถสร้างแฟนคลับให้กับนักปกครองระดับโลกแต่ละคนที่มีจุดขายในด้านต่างๆกัน ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาประมาณไม่ถึงเดือนเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการเล่นรวมทั้งบุคลิกของนักปิงปองระดับโลกที่เข้าร่วมการแข่งขัน men's World Cup 2020 และ women's World Cup 2020 นักปิงปองระดับโลกทั้งชายและหญิงหลายคนมีบุคลิกในเวลาทำการแข่งขันที่แฝงไว้ด้วยความเป็นนักแสดงมืออาชีพ ท่าทางการตีปิงปอง และการแสดงออกถึงอารมณ์เวลาได้คะแนนหรือเล่นผิดพลาด ที่ทำให้ผู้ชมนั้นมีอารมณ์ร่วมไปด้วยมากขึ้น รวมไปถึงบุคลิกเวลาที่ อยู่นอกเหนือจากเกมการแข่งขัน การปรากฏตัวตามสถานที่ต่างๆ การให้สัมภาษณ์ ที่มีความเป็นมืออาชีพและเป็นดารามากขึ้น ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความพร้อมที่จะเป็น นักปิงปองในดวงใจของผู้ชมทั่วโลก เพราะเมื่อได้รับความนิยมอย่างมากแล้วรายได้ที่จะกลับมาสู่ตัวนักกีฬาย่อมเป็นเงาตามตัวเช่นเดียวกัน 

กีฬาปิงปองกำลังเข้าสู่การเป็นกีฬาอาชีพในระดับโลกอย่างแท้จริง เพราะหัวใจสำคัญของกีฬาอาชีพนั้นคือธุรกิจ รายได้ที่จะเข้ามาสู่ตัว นักปิงปองนั้นไม่ใช่มีเพียงด้านเดียวว่าจะต้องเป็นแชมป์ในรายการต่างๆหรือแม้กระทั่งแชมป์โลก แต่นักปิงปองคนนั้นจะต้องมีจุดขายที่ประทับใจผู้ชม และสามารถสร้างความดึงดูดใจ จนกระทั่งทำให้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ทางด้านธุรกิจต่างๆนอกเหนือจากผลิตภัณฑ์กีฬา สนใจที่จะมาสนับสนุนเพื่อโปรโมทสินค้าของบริษัทนั้นๆ เราจึงเห็นท่าทางการเล่นปิงปองของนักปิงปองระดับโลกที่เราคุ้นเคยมีท่าทางการเล่นและบุคลิกที่เปลี่ยนไป 

ความตื่นเต้น เร้าใจ ในเกมการแข่งขัน ที่เกิดขึ้นระหว่างนักกีฬาทั้งสองฝ่าย มีการเปลี่ยนแปลงจากรูปแบบการเล่นเดิมที่เห็นได้อย่างชัดเจนนั่นก็คือในเรื่องของความหมุนชนิดต่างๆของลูกปิงปอง ความแรง ที่แฝงอยู่ในความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ในการตีลูกแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นนักปิงปองชายหรือหญิง สำหรับนักปิงปองชายระดับโลกที่เราได้เห็นจากการแข่งขัน men's World Cup 2020 การเปิดเกมบุกอย่างรุนแรงและรวดเร็วด้วยการใช้ Backhand เข้ามาแทนที่การขยับตัวฉากใช้ Forehand topspin การตีโต้ในระยะชิดโต๊ะเป็นส่วนใหญ่ด้วยกลยุทธ์ Backhand game ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญหนึ่งในการอบรมผู้ฝึกสอนปิงปองระดับนานาชาติ ทำให้การฉากตัว ลดน้อยลงเพราะว่าจะทำให้เป็นการเปิดพื้นที่ให้กับคู่ต่อสู้โจมตี เล่นเกมที่เร็วมากกว่าในอดีต และด้วยความเร็วในการตีโต้ที่เรียกได้ว่า แทบจะไม่มีการบล็อกลูกในแบบธรรมดา การบุกสวนกลับบนโต๊ะโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านแบ็คแฮนด์ ที่ออกแรงตีลูกโดยเกือบจะไม่มีการใช้ Back Swing จำเป็นจะต้องใช้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่เท้าขึ้นมาจนกระทั่งถึงข้อมือและนิ้วหัวแม่มือ การวางแขนท่อนล่างตั้งแต่ข้อศอกไปจนกระทั่งถึงมือที่ควบคุมไม้ปิงปองนั้น จำเป็นจะต้องวางองศาได้อย่างถูกต้องเพื่อที่จะเกิดการส่งแรงกระทำต่อลูกปิงปองได้ดีที่สุดและเร็วที่สุด ซึ่งในกรณีที่เป็นนักปิงปองระดับโลกด้วยกันแล้ว ความสำคัญของระบบพลังงานภายในร่างกายที่จะต้องมีเพียงพอกับการที่จะต้องแข่งขันกันจนกระทั่งถึงจบแมทช์ เป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาที่จะต้องมีการเตรียมตัวกันอย่างเต็มที่ จะมีความแตกต่างจากนักกีฬาที่มีฝีมือต่างระดับกัน ที่สามารถใช้เทคนิคการเล่นโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานมากเพื่อที่จะเอาชนะได้ และเกมการตีโต้ระหว่างผู้เล่นทั้งสองฝ่าย จะเห็นได้ว่าประมาณ 80 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของการตีโต้ทั้งหมด จะอยู่ในระยะชิดโต๊ะคือในระยะ 1-2 เมตร จากโต๊ะปิงปอง ยกเว้นนักปิงปองที่เล่นสไตล์มือรับไกลโต๊ะด้วยลูกตัด( Chopper) สำหรับมือโบกแล้วกรณีที่ออกมาสวนกันในระยะกลางหรือระยะไกลโต๊ะรวมไปถึงการเล่นถอยออกมาโยนและอีกฝ่ายหนึ่งบุกในกรณีที่เสียเปรียบ เราจึงเห็นได้น้อยลงเพราะว่าเกมการเล่นบุกเร็วรุนแรงและชิดโต๊ะด้วยแบ็คแฮนด์เกมมากขึ้น ทำให้เมื่อเวลาที่เสียหลักแล้วไม่สามารถที่จะไปตีลูกกลับมาได้ 

 

Screenshot_20201118-165324_Samsung Inter
WTT_sponsors_1605076100256.jpeg.jpg

เกมการเล่นของนักปิงปองหญิงระดับโลกที่เราได้เห็นใน women's World Cup 2020 สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนนอกเหนือจากการตีโต้ด้วยแบ็คแฮนด์เป็นหลักซึ่งเป็นลักษณะการเล่นที่มีมาตั้งแต่ในอดีตของนักปิงปองหญิงที่เล่นในสไตล์มือบุกชิดโต๊ะ นั่นก็คือลูกเสิร์ฟที่มีการเพิ่มความเร็วในตอนที่จะเสิร์ฟลูก จังหวะที่ไม้เหวี่ยงลงมากระทบลูกนั้นมีความเร็วเพิ่มมากขึ้น ถ้าหากว่าผู้รับนั้นละสายตาไปจากจุดกระทบในการเสิร์ฟเพียงแค่เสี้ยววินาทีก็จะไม่สามารถอ่าน ความหมุน และทิศทางของลูกเสิร์ฟได้ ความแข็งแรงและความแม่นยำของนักปิงปองจีน ยังคงเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ควบคู่ไปกับฟุตเวิร์คที่พัฒนาเร็วขึ้นเพื่อที่จะส่งกำลังในการเล่นด้วยความเร็วและแรง ในขณะที่นักปิงปองหญิงจากประเทศญี่ปุ่น มีท่าทางในการเสิร์ฟลูกที่น่าจับตามองมากขึ้น มีความสวยงามในการคิดท่าทางในการเสิร์ฟ และในทางจิตวิทยาการแข่งขันนั้น ท่าทางการเสิร์ฟจะดึงดูดสายตาของคู่ต่อสู้ เพื่อให้เสียสมาธิในการที่จะจ้องมองจุดกระทบเวลาเสิร์ฟ ซึ่งนักปิงปองหญิงญี่ปุ่นแต่ละคนก็มีรูปแบบและท่าทางในการเสิร์ฟร่วมทั้งบุคลิกในขณะที่ทำการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นการได้คะแนน หรือผิดพลาดในการเล่นแต่ละครั้ง ก็จะมีท่าทางและบุคลิกต่างๆกันแฝงไว้ด้วยความน่ารักสไตล์ญี่ปุ่น 

อีกหนึ่งประเทศที่ถือว่าเป็นระดับชั้นนำของวงการปิงปองโลกนั่นก็คือปิงปองจากเกาหลีใต้ ในวันนี้ผู้เล่นของเกาหลีใต้อาจจะดูไม่โดดเด่นเทียบเท่ากับจีนและญี่ปุ่น แต่มีสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นในวงการ Social Media นั่นก็คือคลิปแนะนำการเล่นปิงปอง โดยผู้เล่นระดับทีมชาติของทีมเกาหลีใต้ กับนักปิงปองหญิงฝีมือดีที่มี รูปร่างและใบหน้าเป็นสาวเกาหลีในยุคปัจจุบันที่มีความสวยงามน่ารักและชวนติดตามชม เช่นเดียวกันกับภาพยนตร์เกาหลีใต้ที่นำเสนอออกมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีและได้รับความนิยมไปทั่วโลก แสดงให้เห็นว่าฝีมือในด้านศัลยกรรมความงามของเกาหลีใต้นั้นทำได้ดีเพียงใด และในวันนี้ก็ได้เข้ามาสู่วงการกีฬาของเกาหลีใต้รวมไปถึงกีฬาปิงปองด้วยครับ 

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวงการปิงปองระดับโลกย่อมส่งผลไปกับทุกประเทศที่มีกีฬาปิงปอง ขึ้นอยู่กับว่า ในแต่ละประเทศนั้นจะหาจุดเด่นให้กับกีฬาปิงปองของตนอย่างไร เพื่อให้ประสบความสำเร็จ ทั้งทางด้านความเป็นเลิศและอาชีพ ไปสู่ธุรกิจกีฬาครับ 

ดอน มุดตางาม

Screenshot_20201118-181012_YouTube.jpg
YINHE 4.png
SAT.png
Nsdf.png
SET.png
M Electrolyte(1).png