"ไอยราคัพ พระนครศรีอยุธยา คุณค่าที่มากกว่าชัยชนะ"
1605070834576.jpg

ในวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ที่ห้างเดอะสกายอยุธยา แหล่งช้อปปิ้งของชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการจัดแข่งขันเทเบิลเทนนิสไอยราคัพโอเพ่น ครั้งที่ 1 รุ่นยุวชนและเยาวชน ชาย – หญิง อายุไม่เกิน 10, 13 และ 17 ปีตามลำดับ มีเยาวชนทั้งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียงมาร่วมแข่งขัน กว่า 70 คน โดยส่วนใหญ่จะมีผู้ปกครองพามาแข่งขัน รวมทั้งจะมีอาจารย์แต่ละโรงเรียนพามาแข่งขันกันตั้งแต่ 9.00น. โดยกิจกรรมได้รับความอนุเคราะห์จากห้างเดอะสกายอยุธยา เอื้อเฟื้อสถานที่  และอุปกรณ์ต่างๆให้ โดยชมรมคนรักปิงปองจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขัน สำหรับรุ่นทั่วไป รุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป และรุ่นอาวุโสอายุ 60 ปีขึ้นไป ทำการแข่งขันในวันที่ 7 และ 8 พฤศจิกายน 2563 การแข่งขันกีฬาดังกล่าวได้รับความสนใจจากเยาวชนและประชาชนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นอย่างมาก ทำให้เห็นพัฒนาการทางการแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิสอย่างชัดเจน และจะมีการแข่งขันต่อเนื่องในสัปดาห์ต่อไป เพื่อให้ผู้สนใจในกีฬาเทเบิลเทนนิสทุกเพศ ทุกวัย ได้มีโอกาสมาร่วมแข่งขันและออกกำลังกาย 

ในฐานะประธานชมรมคนรักปิงปองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การแข่งขันเทเบิลเทนนิสไอยราคัพ โอเพ่น ครั้งที่ 1 เป็นการจัดแข่งขันเทเบิลเทนนิสที่เป็นการเปิดให้มีผู้สนใจทุกเพศ ทุกวัย และทั้งในและนอกจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นครั้งแรก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการจัดการแข่งขันอยู่เป็นประจำปี แต่ไม่เคยจัดแข่งขันแบ่งประเภทที่มีรายละเอียดเช่นนี้มาก่อน นับว่าเป็นการเปิดให้กีฬาเทเบิลเทนนิสในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้มีการพัฒนาให้คนสนใจและรักในกีฬาเทเบิลเทนนิสมากขึ้น โดยมีเป้าหมายจะจัดให้มีความต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด “TABLE TENIS FOR EVERYONE” ให้เด็กมีค่าสมัครนำเป็นค่าถ้วยแล้วให้คนชมรมช่วยนับคะแนน พี่ข่วยน้อง ผู้ใหญ่สนับสนุนเงินค่ารางวัลให้เด็ก พยายามจะจัดแบบนี้ให้บ่อยๆเพื่อเด็กจะได้พัฒนามากขึ้นโดยเฉพาะตามโรงเรียนใกล้ๆ


สำหรับการแข่งขันในรุ่นเยาวชน อายุไม่เกิน 10 ปี ไม่เกิน 13 ปี และไม่เกิน 17 ปี มีทั้งเยาวชนที่เป็นนักกีฬาที่ได้รับโอกาสไปแข่งขันประจำ และเยาวชนน้องใหม่ที่เริ่มเข้าสู่วงการแข่งขัน ซึ่งทำให้น้องๆ เยาวชนทั้ง 2 กลุ่ม ได้มีโอกาสพัฒนาทักษะ ได้เรียนรู้การแข่งขันอย่างสนุกสนานและผ่อนคลาย มีความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ครับ 

❖ น้องฟ่อน (เยาวชนที่มาร่วมแข่งขัน) ให้สัมภาษณ์ว่า “ดีนะ ได้เจอเพื่อน ชนะก็ดีใจ แพ้ก็เสียใจบ้าง”
❖ โค้ชเสริม (ผู้ฝึกสอนและผู้ปกครอง) ให้สัมภาษณ์ว่า เหมือนเป็นการส่งเสริมเยาวชนในจังหวัด ได้ติดต่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเป็นศูนย์กลางการจัดการแข่งขัน
❖ พี่โย (กรรมการและผู้ฝึกสอน) ให้สัมภาษณ์ว่า การจัดการแข่งขันสามารถให้น้องมาร่วมแสดงความสามารถในการแข่งขัน
❖ คุณครูต่อ ให้สัมภาษณ์ว่า "มีการแข่งขันให้เด็กได้แสดงความสามารถในต่างจังหวัด ได้เจอคนเก่งๆ มากขึ้น และได้รับโอกาสในการพัฒนาการแข่งขัน"
❖ พี่บอย (สมาชิกอาวุโสในชมรมคนรักปิงปองอยุธยา) ให้สัมภาษณ์ว่า “บรรยากาศการแข่งขันดีเป็นกันเอง และเป็นความร่วมมือกัน เด็กก็สนุกสนาน แพ้ก็ยังยิ้มให้กัน”
❖ นายอดิศักดิ์ โพธิ์เงิน (ครูหนึ่ง) "ขอขอบคุณชมรมคนรักปิงปองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ได้จัดการแข่งขัน เพื่อพัฒนาคุณภาพและทักษะทางด้านกีฬาเทเบิลเทนนิสให้กับเยาวชน ซึ่งเปิดโอกาสให้กับเยาวชนในท้องถิ่น และใกล้เคียง ได้มีสนามที่จะทดสอบฝีมือ และความสามารถทางด้านกีฬาเทเบิลเทนนิส สร้างวินัยและน้ำใจนักกีฬาโดยให้นักกีฬาได้ฝึกนับคะแนนกันเอง ถ้าคู่ไหนยังนับคะแนนไม่ชำนาญทางชมรมฯ ก็ได้เตรียมกรรมการ ไว้ คอยช่วยเหลือในเรื่องของการนับคะแนน และยังเก็บค่าสมัครเพียง 50 บาทในรุ่นเยาวชน การแข่งขันในครั้งนี้ช่วยสร้างรอยยิ้มและความภูมิใจให้กับนักกีฬาเทเบิลเทนนิสในรุ่นเยาวชน ถ้ามีการจัดการแข่งขันทุกๆ 3 เดือนจะดีมากๆครับ"

1605070882438.jpg

การจัดการแข่งขันไอยราคัพโอเพ่น ของชมรม คนรักปิงปองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นเหมือนกิจกรรมประเพณีของชมรมฯ   
ตลอดระยะเวลาสิบปีที่ชมรมมีการรวมตัวของคนรักในกีฬาปิงปองเพื่อมาร่วมเล่นกันจากรุ่นสู่รุ่น จากเพื่อนที่มีตีปิงปองจนนำมาสู่รุ่นลูกมาตีปิงปองกัน ยิ่งทำให้ความผูกพันระหว่างกันในสังคมกีฬาปิงปองแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 
ที่ผ่านมากิจกรรมหลังช่วงโควิดชมรมเริ่มจัดกิจกรรมแข่งขันเทเบิลเทนนิส โดยพยายามจัดเน้นให้คนรุ่นต่อไปของเราได้มีโอกาสแข่งขันใกล้บ้าน เพื่อให้เกิดประสบการณ์แข่งขันเสมือนสนามสอบที่ทำให้พวกเราได้เรียนรู้ว่าเราต้องการอะไรบ้าง ฝึกฝนอะไรบ้าง หรือต้องฝึกอะไรเพิ่มอีก อย่างไรก็ตามสิ่งที่ชมรมพยายามให้มีมากกว่านั้น คือให้ทุกคนเรียนรู้ที่จะให้"กีฬาเทเบิลเทนนิสเป็นมากกว่ากีฬาเพื่อการแข่งขัน” นั้นคือ 

ประการที่ 1 เริ่มต้นตั้งแต่คิดว่าเราอยากให้เด็กได้มาตีปิงปอง โดยไม่ต้องลงทุนด้วยค่าสมัครที่สูงและได้มาเรียนรู้การแข่งขัน โดยใช้ฐานความคิด เศรษฐกิจ ในการจัดการใช้จ่ายอย่างประหยัด “ไม่เอากำไร แต่ก็ต้องไม่ขาดทุน” แต่ถ้าขาดทุนจากคนที่มาน้อยชมรมก็ขอเพื่อนในชมรมที่พอมีเกื้อกูลกัน แบบพี่ให้น้อง ตั้งแต่ให้เงินเป็นค่าถ้วยรางวัล ช่วยมาเป็นกรรมการกับน้องๆที่ยังนับคะแนนไม่เป็น 

ประการที่ 2 การมาแข่งขันไม่ได้เป็นการแข่งขัน แต่การมาตีปิงปองบนโต๊ะเท่านั้น ไม่ใช่การนับแต้มเพื่อแพ้ชนะ แต่เป็นการเรียนรู้อย่างอิสระในการใช้ชีวิตและการฝึกฝนอย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดเพียงการแพ้ชนะ เด็กๆสามารถเดินไปเล่นกัน คุยกับโค๊ช เดินไปเล่นเครื่องเล่น เรียนรู้อย่างอิสระ แต่เพียงต้องรักษาเวลา กฏกติกา และระเบียบวินัย 

ประการที่ 3 การจัดการแข่งขันไม่ได้เป็นการแข่งกีฬาเท่านั้น แต่คือการเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ในการดูแลซึ่งกันและกันระหว่างกีฬาและสังคม ทุกครั้งที่มีการจัดแข่งขันที่ซึ่ง ผู้ค้าในศูนย์อาหารจะดีใจมากที่เด็กๆมาซื้ออาหารรับประทานกัน และทำให้มีชีวิตชีวา และการจัดแข่งขันพี่ๆในชมรมก็ยินดีมามีส่วนร่วมในการจัดโดยผู้สนับสนุนทั้งเงินและขนม หรือช่วยกันตั้งแต่เป็นกรรมการ ผู้ฝึกสอน จนไปถึงช่วยถ่ายรูปให้กันอย่างสนุกสนาน 

ทิศทางของการพัฒนาปิงปองในสังคมคนรักปิงปองอยุธยานั้น สิ่งที่สำคัญอาจไม่ได้มุ่งเน้นความเป็นเลิศเป็นหลักยึด แต่มุ่งเน้นการให้เกิดความสุขที่ได้ดูแลสุขภาพทางกาย จิตใจ และสังคม ชมรมเชื่อว่ากีฬาเทเบิลเทนนิสที่เราได้สร้างกิจกรรม จากความรักในกีฬา ก็เพื่อความสุขแก่พวกเราทุกคนที่เข้ามาร่วมเล่น ทุกเพศ ทุกวัย และทุกคน


 

1605070737519.jpg

นพ เศกสรรค์ ชวนะดีเลิศ 

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุทัย 

ประธานชมรมกีฬาเทเบิลเทนนิส จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

YINHE 4.png
SAT.png
Nsdf.png
SET.png
M Electrolyte(1).png