"เพชรน้ำหนึ่งแห่งวงการปิงปอง" 
1500994953515_edited.jpg

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 วงการกีฬาปิงปองได้สูญเสีย คุณพีรเดช พฤฒิพฤกษ์ บุคลากรคนสำคัญที่มีบทบาทในวงการกีฬาปิงปองทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ สยามกีฬา และ คอลัมน์ "เซียนลูกเด้ง" ขอไว้อาลัยด้วยการนำประวัติและบทความที่กล่าวถึงเรื่องราวบางส่วนของท่านครับ 

ประวัติ
นายพีรเดช  พฤฒิพฤกษ์
นายกสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย
วันเดือนปีเกิด : 12 ธันวาคม  พ.ศ. 2490 
อายุ  73  ปี
คู่สมรส นางแสงสุวรรณ  บุญคุ้มสวัสดิ์
ประวัติการศึกษา : หลักสูตรอาชีวศึกษาชั้นสูง KITTI COMMERCIAL COLLEGE สาขาบริหารธุรกิจ (COMMERCE) 

"ประวัติการทำงาน"
เกษียณอายุการทำงานจาก บริษัท เด็นโซ่ เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในปี 2545 และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในบริษัท  ดังนี้
1. ผู้จัดการฝ่ายขาย
2. ผู้จัดการกองทุนเลี้ยงชีพของพนักงาน
3. ผู้จัดการฝ่ายขายทั่วไป
4. ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร
ตำแหน่งสุดท้ายในบริษัท คือ เลขาอาวุโสของประธานบริษัทฯ และเป็นที่ปรึกษาฝ่ายบริหารของบริษัทฯ เป็นเวลา 3 ปี  หลังจากนั้นได้ประกอบอาชีพค้าขาย และเป็นที่ปรึกษาของบริษัทฯ ต่างๆ 

"ความสามารถด้านกีฬาเทเบิลเทนนิส"
เป็นนักกีฬาเทเบิลเทนนิสตั้งแต่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาจนจบการศึกษา เคยชนะเลิศประเภททีมชายรองชนะเลิศทีมนักเรียนชายและรองชนะเลิศประเภทชายคู่ 

"ประวัติการร่วมงานกับสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย"
ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ตั้งแต่ พ.ศ. 2537 ในสมัยที่ นายธนา ไชยประสิทธิ์ เป็นนายกสมาคมฯ และได้ดำรงตำแหน่งอุปนายกฝ่ายเทคนิค  และมีตำแหน่งสำคัญดังต่อไปนี้ 

1. ผู้จัดการทีมชาติไทยและผู้ฝึกสอนนักกีฬาไทย ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 28 ณ กรุงเอเธนส์ สาธารณรัฐเฮลเลนิก (กรีซ) 
2. ผู้จัดการทีมชาติไทยชุดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 19 ปี ค.ศ. 1997, ครั้งที่ 21 ปี ค.ศ 2001, ครั้งที่ 22 ปี ค.ศ. 2003  และครั้งที่ 24 ปี ค.ศ. 2007
3. รองหัวหน้าคณะนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ปี ค.ศ. 2010 ครั้งที่ 16 ณ เมืองกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่งตั้งโดยคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
4. ดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยมาจนถึงปี พ.ศ 2553                  และดำรงตำแหน่งเป็นนายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย คนที่ 11 ต่อจาก นายธนา ไชยประสิทธิ์  จากการเลือกตั้งของสมาคมฯ โดยสโมสรสมาชิกและผู้มีสิทธิออกเสียงได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยรวม 4 สมัย ( สรุปวาระการดำรงตำแหน่งทั้งสิ้น  10  ปี ) 

"ตำแหน่งหน้าที่ในองค์การกีฬาเทเบิลเทนนิสระดับนานาชาติ" 

1. รองประธานสหภาพเทเบิลเทนนิสแห่งเอเซีย  (ATTU)
2. ประธานสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งอาเซียน (SEATTA) 

"ผลงานสำคัญระหว่างการดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ"
- เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา GAC GROUP 2014 ITTF WORLD TOUR GRAND FINALS โดยได้รับรางวัล “The Best Events” จากสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติการันตีว่าเป็นการแข่งขันที่ดีที่สุดที่ ITTF เคยจัดแข่งขันมา 
- รายการ The 22nd ITTF- ATTU Table Tennis Championships 2015 เป็นการแข่งขันที่ได้รับการยกย่องอีกเช่นกันว่าเป็นการจัดการแข่งขันที่ดีที่สุดเท่าที่เคยจัดการแข่งขัน
- ในรายการแข่งขันสะสมคะแนนระดับโลกสหพันธ์ฯได้มอบหมายให้จัดการแข่งขันระดับคะแนนสะสมโลกประเภททั่วไป ITTF Challenge Thailand Open  ในปี 2018 -2019 และระดับเยาวชน ITTF World Junior Circuit มาตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน 
- ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมนำทีมนักกีฬาไปเข้าร่วมการแข่งขันรายการมหกรรมกีฬาต่างๆ เช่น กีฬาโอลิมปิก
- ส่งเสริมและสนับสนุนนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันและทำผลงานที่ดีในกีฬาซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ ยูธโอลิมปิกเกมส์ 

"ด้านการอบรมส่งเสริมบุคลากรสมาคมฯ" 
- จัดการอบรมผู้ฝึกสอนทุกระดับของสหพันธ์ฯ ในหลักสูตร ITTF Coaching Level 
- ผู้ตัดสินนานาชาติระดับสูงได้รับคัดเลือกไปเข้าร่วมปฏิบัติหน้าที่ใน กีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32  ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นจำนวน 3  คน 

images.jpeg 9-1.jpg
images.jpeg-6-1.jpg
1513560516672.jpg
699181F9-E165-4BEB-847F-DFF99DECABBF.jpg

นอกจากผลงานต่างๆในกีฬาปิงปองของคุณพีรเดชแล้ว สิ่งที่คนในวงการปิงปองทุกคนได้รับเหมือนกันก็คือความมีน้ำใจภายใต้บุคลิกอันน่ารักด้วยรอยยิ้มที่มีให้กับทุกคนเสมอ การสนทนาที่มีความสนุกสนานสร้างเสียงหัวเราะให้กับบุคคลที่สนทนาด้วย แต่แฝงไปด้วยข้อคิดต่างๆสำหรับการใช้ชีวิต โดยส่วนตัวแล้วผมรู้จักและเริ่มสนิทสนมกับคุณพีรเดช เมื่อครั้งที่ท่านเริ่มเข้ามาเป็นผู้บริหารสมาคมฯ ในขณะที่ผมเป็นนักกีฬาปิงปองทีมชาติไทย และท่านได้ไปส่งที่สนามบินเพื่อไปแข่งขันในรายการชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ปี ค.ศ.1994 เมืองเทียนจิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ในปีต่อมาก็มีโอกาสร่วมงานกับท่านที่ดูแลฝ่ายเทคนิคในขณะที่ผมอยู่ในทีมผู้ฝึกสอนของสมาคมฯ และหลังจากนั้นผมได้ไปทำงานให้กับโครงการของ ITTF เป็นระยะเวลา 10 กว่าปี ก่อนที่จะมีโอกาสได้กลับมาร่วมงานกับท่านอีกครั้งหนึ่งในคณะกรรมการบริหาร และในเวลาต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขาธิการโดยคุณพีรเดชในขณะที่ท่านดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย 

ความมีน้ำใจ การให้เกียรติ ความเป็นกันเอง และการดูแลเพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าท่านจะอยู่ในฐานะตำแหน่งใดในสมาคม คือสิ่งที่ผมมองเห็นและได้รับ ผมเชื่อว่าทุกคนที่รู้จักและมีโอกาสได้พบก็จะรู้สึกเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนในวงการปิงปองที่ได้รับน้ำใจจากท่านตลอดเวลา ด้วยความที่ท่านเป็นคนรักกีฬาปิงปองเป็นชีวิตจิตใจ จึงเห็นท่านไปชมการแข่งขันปิงปองในรายการที่สมาคมเป็นผู้จัดเกือบจะทุกรายการ แล้วท่านไม่เคยลืมที่จะมี อาหาร ขนม ของว่าง ติดมือไปให้กับคณะทำงานเพื่อเป็นกำลังใจทุกครั้ง การพานักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไปรับประทานอาหารระหว่างวันที่แข่งขัน และหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำที่ผมได้เห็นตั้งแต่เมื่อครั้งผมทำหน้าที่อยู่ในคณะผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ในด้านของการร่วมงานกับท่านในการเป็นผู้บริหารสมาคม การให้โอกาสผู้ร่วมงานได้แสดงศักยภาพของแต่ละคนที่มีอยู่ ท่านบอกกับผมว่า "สิ่งใดที่เป็นเรื่องดีและมีประโยชน์กับวงการปิงปองอย่างแท้จริงก็ให้ตัดสินใจลงมือทำได้ทันที" การแสดงออกในความรักกีฬาปิงปองของคุณพีรเดช อีกเรื่องหนึ่งก็คือเมื่อใดก็ตามที่ท่านนั่งดูการแข่งขันในระดับนานาชาติ ที่จัดขึ้นทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ นอกเหนือจากการให้กำลังใจและการมอบรางวัลให้กับ นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมไทยแล้ว ผมได้สังเกตเห็นน้ำตาแห่งความดีใจ ที่นักปิงปองไทยได้รับชัยชนะหรือว่าต่อสู้อย่างสุดความสามารถทุกครั้ง 

นอกจากบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นกันเองกับทุกคนแล้ว ความสามารถของท่านอีกประการหนึ่งก็คือ การเล่าเรื่องราวต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของกีฬาปิงปองในอดีต ที่สามารถเล่าเหตุการณ์ได้อย่างละเอียดทุกขั้นตอน รวมทั้งชื่อและนามสกุลของบุคคลต่างๆที่ท่านได้เอ่ยถึง แม้กระทั่งในเรื่องของความบันเทิง ความรู้ในด้านของเพลงสากล ต้องยอมรับว่า ท่านมีความรู้และความจำอย่างชนิดที่เรียกได้ว่าเอนไซโคลพีเดียด้านเพลงสากล  และแน่นอนว่าท่านเป็นคนที่ชอบร้องเพลงและร้องได้อย่างไพเราะ ด้วยบุคลิกของความเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์และมีความรู้ในด้านต่างๆ จึงทำให้บุคคลสำคัญที่เป็นตัวแทนของประเทศต่างๆในกีฬาปิงปอง เกิดความประทับใจและชื่นชมในตัวของท่านจากการสื่อสารที่ท่านมีความสามารถในการพูดภาษาต่างๆได้หลายภาษา ทำให้ได้รับความไว้วางใจและ สนับสนุนให้ท่านขึ้นเป็นผู้นำในวงการกีฬาปิงปองระดับนานาชาติ 

ความดีของคุณพีรเดชในด้านอื่นๆมีอีกมากมายในความทรงจำของแต่ละคนที่ได้รู้จักกับท่าน ถึงแม้ว่าในวันนี้ท่านได้จากพวกเราไปแล้ว แต่ความดี ความมีน้ำใจงามที่ให้กับทุกคนที่ท่านรู้จัก สายตาแห่งความเป็นมิตรพร้อมรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ เสียงเพลง มุขตลก และคำสอนดีๆ ของคุณพีรเดช... "เฮียเต็ก" จะคงอยู่ในใจของพวกเราชาวปิงปองครับ 

"•เพียงกายจาก ฝากไว้ ด้วยไมตรี
น้ำใจดี มีให้ ได้คิดถึง
การกระทำ ผ่านมา ยังตราตรึง
เพชรน้ำหนึ่ง ซึ้งกมล คนปิงปอง 

พีรเดช พฤฒิพฤกษ์ บันทึกไว้
ทุ่มกายใจ สร้างสรรค์ มันสมอง
นักปิงปอง ของไทย ได้เหรียญทอง
เฮียยืนร้อง เพลงชาติ ประกาศชัย" 

บทความและคำประพันธ์ด้วยความเคารพรัก
ดอน มุดตางาม 
เลขาธิการ สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย

YINHE 4.png
SAT.png
Nsdf.png
SET.png
M Electrolyte(1).png