SmartSelect_20210203-162707_Samsung Inte
"เกือบปีที่รอคอย"

การแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิสเก็บคะแนนสะสมโลก ในรูปแบบใหม่ที่จัดโดย WTT หลังจากที่ห่างหายไปเกือบ 1 ปีเต็ม กำลังจะเกิดขึ้นที่ โดฮา กาตาร์ ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนมีนาคม 2564 

2 รายการเก็บคะแนนสะสมในระดับ Contender และอีก 2 รายการสำหรับการคัดเลือกนักกีฬาเพื่อเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 คือ World Singles Qualification Tournament และ Asian Olympic qualification Tournament นั่นหมายถึงกาตาร์จะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันเพื่อให้กีฬาเทเบิลเทนนิส สามารถที่จะเริ่มต้นและเดินหน้ากับการแข่งขันในระดับต่างๆตามแผนงาน ที่วางไว้ในระดับนานาชาติของสหพันธ์กีฬาเทเบิลเทนนิสนานาชาติ(ITTF)  ซึ่งการขยับของการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ก็จะทำให้สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสในประเทศต่างๆทั่วโลก สามารถที่จะวางโปรแกรมให้กับนักกีฬาทีมชาติภายในประเทศของตนได้ การเตรียมตัวสำหรับกีฬาโอลิมปิกเกมส์ การเตรียมนักกีฬาเพื่อเข้าแข่งขันเก็บคะแนนสะสมโลกในระดับต่างๆของ WTT  ที่มีเงื่อนไขในการ กำหนดคุณสมบัติของนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันในแต่ละระดับ อย่างเช่นรายการเก็บคะแนนสะสมโลกที่จัดขึ้นครั้งนี้ที่กาตาร์ นอกจากจะมีนักปิงปองชั้นนำของโลกที่ยืนยันร่วมการแข่งขันอย่างมากมายแล้ว ยังเป็นรายการในระดับที่เปิดโอกาสให้กับนักปิงปองหน้าใหม่ที่จะสามารถเข้าแข่งขันเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ระดับโลกให้กับแต่ละคนได้ ตามรายชื่อแต่ละประเภทและรายการแข่งขันที่ปรากฏอยู่ในรูปภาพ 

Doubles_Star_1611198768032.jpeg.jpg
Doubles_Contender_1611198693808.jpeg.jpg

สำหรับนักปิงปองไทยนั้น นายกตูน ณัฐวุฒิ เรืองเวส นายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ในฐานะที่มีความสัมพันธ์อันดีกับผู้บริหารกีฬาเทเบิลเทนนิสในระดับนานาชาติ เพราะดำรงตำแหน่งผู้บริหารอยู่ในองค์กรระดับนานาชาติด้วยคือ เหรัญญิกสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งอาเซียน(seatta) และ กรรมการสภาสหภาพเทเบิลเทนนิสแห่งเอเซีย (attu) ได้มีการประสานงานกับกาตาร์ เพื่อจัดส่งนักปิงปองทีมชาติไทยจำนวน 3 คน  สุธาสินี เสวตรบุตร อรวรรณ พาระนัง และ ภาดาศักดิ์ ตันวิริยะเวชกุล เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ โดยมีการชี้แจงให้กับนักปิงปองและผู้ที่เดินทางร่วมทีม ได้เข้าใจถึงมาตรการของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ทั้งก่อนการเดินทางไปต่างประเทศและหลังจากกลับมาจากต่างประเทศจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้ทุกคนที่จะเดินทางไปทำการแข่งขันในครั้งนี้ได้เตรียมตัว  มีการเตรียมพร้อมก่อนไปแข่งขัน และเมื่อกลับมาจะต้องมีการกักตัว 14 วัน สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นเรื่องที่จะต้องมีการวางแผนงาน เพื่อเตรียมการสำหรับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วจะต้องดูจากสถานการณ์ต่างๆทั้งของภายในประเทศไทยเองและประเทศต่างๆทั่วโลกที่สำคัญก็คือ สถานการณ์ภายในประเทศกาตาร์ที่จะเป็นเจ้าภาพ เพราะว่าการแพร่ระบาดของ covid19 ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะน้อยลงหรือเพิ่มมากขึ้นเมื่อใด และจะมีการป้องกันได้อย่างเด็ดขาดหรือไม่ เพราะฉะนั้นการเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในทุกๆด้านจำเป็นที่จะต้องมีการจัดเตรียมไว้ รวมไปถึงว่าหากการแข่งขันนี้ไม่สามารถจัดขึ้นได้ แผนการฝึกซ้อมนักปิงปองทีมชาติไทย จะต้องทำอย่างไรต่อไป เพื่อให้สามารถคงสภาพทางร่างกายและจิตใจของนักกีฬาให้ดีที่สุด และสามารถที่จะได้รับการพัฒนา ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ต่อเนื่องมายาวนานถึง 1 ปีแล้ว เพราะว่าแม้กระทั่งการจัดการแข่งขันในประเทศไทย ในขณะนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะจัดการแข่งขันได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาฝีมือของนักปิงปองทีมชาติไทยอย่างมาก เพราะว่าประสบการณ์และทักษะที่จะใช้ ในการแข่งขันกับมือระดับที่ดีกว่า แข็งแกร่งกว่า ไม่สามารถที่จะทำได้ ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถทีมงานผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ที่จะต้องคิดค้นวิธีในการฝึกซ้อม ให้มีศักยภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม และพร้อมเมื่อสถานการณ์ โควิด 19 คลี่คลายไปในทางที่ดีจนกระทั่งสามารถจัดการแข่งขันได้ตามปกติทั่วโลก รูปแบบการเล่นของนักร้องระดับโลก สามารถที่จะติดตามได้จากสื่อออนไลน์ทั้งหมด  แต่กีฬาเป็นกิจกรรมที่จะต้องลงมือปฏิบัติและได้สัมผัสกับของจริงเท่านั้น จึงจะพิสูจน์ได้ว่าสิ่งที่เห็นนั้นเป็นเช่นไร

1612345560802.jpg

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส

นายกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย

ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การแข่งขันกีฬาเทเบิลเทนนิสทั้ง 4 รายการสำคัญที่กาตาร์ จะสามารถดำเนินการจัดการแข่งขันได้จริงตามปฏิทินการจัดการแข่งขันของ WTT โดยไม่มีอุปสรรคจากสถานการณ์ใดๆครับ 

ดอน มุดตางาม

Collage 2021-02-03 12_22_42.jpg
Collage 2021-02-03 12_28_20.jpg
Collage 2021-02-03 12_25_56.jpg
Collage 2021-02-03 12_30_47.jpg
YINHE 4.png
SAT.png
Nsdf.png
SET.png
M Electrolyte(1).png